Những điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp vậy lý trị liệu hô hấp cho trẻ em

Như chúng ta đã biết, đặc điểm cấu trúc đường hô hấp trẻ em hẹp và ngắn, đặc biệt là trẻ em dưới 12 tháng, đồng thời niêm mạc đường hô hấp có nhiều mao mạch nên khi bị viêm nhiễm dễ phù nề, xuất tiết, ứ đờm gây chít hẹp đường thở.

Mặt khác, các cơ hô hấp ở trẻ em hoạt động chưa tốt, trẻ chủ yếu thở bằng bụng, trẻ càng nhỏ lại càng không có các phản xạ ho, khạc đờm như người lớn nên khi đờm nhớt bị ứ đọng nhiều dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường thở ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vật lý trị liệu Hô hấp sẽ hỗ trợ tống xuất ứ đọng đờm nhớt đường hô hấp, giúp trẻ thông thoáng đường thở hơn. Đây là một trong những phương pháp điều trị hữu hiệu để giải quyết ứ đọng đờm nhớt đường hô hấp của trẻ em. Vật lý trị liệu hô hấp là kỹ thuật dựa vào tính chất vật lý của chất khí để làm thay đổi áp suất trong đường dẫn khí, theo nhịp thở của trẻ để làm long đờm nhớt, giúp làm thông thoáng đường thở trong một số bệnh lý về đường hô hấp như: viêm nghẹt mũi, viêm tiểu phế quản… sẽ giúp trẻ giảm khò khè, trẻ thở dễ hơn.

Trong buổi tập Vật lý trị liệu hô hấp, cha mẹ thường lo lắng vì bé khóc nhiều. Tuy nhiên trẻ khóc do sợ (không phải do trẻ đau), việc khóc sẽ giúp trẻ tống xuất đàm ra ngoài nhiều hơn vì vậy các bậc cha mẹ hãy yên tâm khi cho trẻ tập Vật lý trị liệu hô hấp theo chỉ định của bác sĩ.

Những điểm lưu ý khi tập Vật lý trị liệu hô hấp cho trẻ:

1. Trước khi tập Vật lý trị liệu hô hấp bé phải nhịn ăn, nhịn bú ít nhất 1 giờ.
2. Sau khi tập Vật lý trị liệu hô hấp bé còn kích thích, có nguy cơ gây nôn nên ít nhất 15 phút sau mới cho bé bú lại.

----------------------------

Thông tin chi tiết xin liên hệ:
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA
Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu hô hấp Đà Nẵng
Số 05, Bà Huyện Thanh Quan, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
Hotline :  0919 640 458 -  0915 469 058
Phone: 05113941 977
Facebook: https://www.facebook.com/vatlytrilieudn
Website:  http://vatlytrilieu-phcn.com/

Tin y học thường thức