Tự kỷ hay thiên tài?

Do hệ thần kinh bị rối loạn phát triển, trẻ tự kỷ có thể gặp khó khăn trong giao tiếp, kiểm soát tâm lý và hành vi cơ thể cũng như bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Vì vậy, trẻ em tự kỷ thường khó có thể hòa nhập với cộng đồng xung quanh. Đây là suy nghĩ chung của hầu hết mọi người khi nghe nói về một đứa trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của các chuyên gia, điểm chung của hầu hết trẻ em tự kỷ là tài năng bẩm sinh về một lĩnh vực đặc biệt nào đó.

Một trường hợp điển hình cho tình trạng này, Jacob Barnett, cậu bé người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ từ nhỏ, nhưng lại là một thần đồng với chỉ số IQ vượt cả Einstein. Tất nhiên, Jacob Barnett không phải là trường hợp duy nhất. Trên thế giới có rất nhiều thiên tài có dấu hiệu tự kỷ ngay từ nhỏ. Họ cũng gặp những vấn đề về tâm lý hoặc rối loạn phát triển thần kinh. Song bù lại, họ có một khả năng thiên bẩm về một lĩnh vực, khả năng nào đó.

Dù tự kỷ, bé cũng sẽ có khả năng đặc biệt trong một vài lĩnh vực

 

Chắc chắn, việc nuôi dạy một trẻ tự kỷ sẽ mang lại cho gia đình rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, gia đình nên chủ động quan tâm, theo dõi và chú ý những biểu hiện của bé. Tự kỷ không phải chậm phát triển mà là phát triển gián đoạn. Một trẻ tự kỷ vẫn có thể hiểu và nhớ rất nhanh những vấn đề nằm trong lĩnh vực yêu thích của mình. Ngay cả khi bị tự kỷ, nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, trẻ vẫn có thể trở thành người bình thường, hòa nhập với xã hội và thậm chí trở thành một thần đồng trong một lĩnh vực nào đó.

 

Trẻ tự kỷ sẽ có những vùng não bị “đóng băng”, và sự khiếm khuyết này sẽ gây ra một vài vấn đề trong cách nhận thức, giao tiếp xã hội hoặc hành vi thường ngày của bé. Sẽ có rất nhiều việc bé không thể làm được. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào những điều trẻ không thể làm, gia đình nên tìm hiểu năng khiếu tiềm ẩn của bé. Ngoài ra, gia đình có thể giúp bé khắc phục những hành động “không bình thường” của mình. Điều này đòi hỏi gia đình cần phải hết sức kiên nhẫn, bởi chỉ lơ là một chút, hành vi khác thường của bé sẽ trở thành thói quen. Khi đó, việc thay đổi sẽ trở nên rất khó khăn.

Đánh giá và chẩn đoán đúng trẻ mắc phổ tự kỷ nào, phát hiện ra những khả năng đặc biệt của trẻ để có hướng can thiệp hợp lý cho trẻ, bên cạnh đó cần tác động đến tất cả các giác quan của trẻ để trẻ khám phá thế giới xung quanh, hòa nhập với cộng đồng là công việc cấp bách của cha mẹ, bác sỹ, kỹ thuật viên, các cô giáo dành cho trẻ.

 

Nếu bạn cần tư vấn hoặc khám để chẩn đoán con cháu bạn như thế nào, xin liên hệ :

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng – Can thiệp Trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng

Số 05, Bà Huyện Thanh Quan, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Hotline :  0919 640 458/0915 469 058

Phone: 05113941 977

Facebook: https://www.facebook.com/vatlytrilieudn

Website:  http://vatlytrilieu-phcn.com/

 

Tin y học thường thức