Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho trẻ tăng động giảm chú ý.

Trẻ tăng động giảm chú ý nên ăn thực phẩm nào?

1. Thực phẩm giàu protein

Protein rất cần thiết cho hoạt động của não bộ. Không giống như carbohydrat, protein cung cấp nhiều năng lượng hơn và độ ổn định cũng cao hơn. Điều này sẽ hạn chế việc sản sinh ra các hormon stress bên trong não bộ khi tế bào bị thiếu năng lượng. Đậu, phô mai, trứng, sữa, thịt nạc, hải sản… và các loại hạt là những thực phẩm giàu protein rất thích hợp cho trẻ tăng động. Các thực phẩm này trẻ nên ăn nhiều vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho một ngày dài với nhiều hoạt động. Lượng protein cần thiết tùy thuộc vào độ tuổi, thông thường trẻ em cần từ 24 đến 30 gram protein một ngày.

Trẻ tăng động giảm chú ý nên ăn nhiều các thực phẩm giàu protein

2. Thực phầm chứa nhiều chất xơ

Chất xơ hỗ trợ việc tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn, đồng thời, sẽ ngăn chặn quá trình tiêu hóa “ồ ạt” thức ăn, làm tăng lượng đường trong máu trong một thời điểm. Do vậy các chất xơ cũng sẽ giúp cơ thể được cung cấp năng lượng ổn định và lâu dài. Các thực phẩm giàu chất xơ mà trẻ tăng động nên ăn như ngũ cốc nguyên hạt, đậu hà lan, các loại đỗ, rau chân vịt, cà rốt, quả bơ, quả lê…

3. Thực phầm giàu Omega-3

Omega-3 là chất béo quan trọng đối với chức năng của não bộ. Nghiên cứu cho thấy, trẻ bị tăng động giảm chú ý có nồng độ của Omega-3 trong máu thấp hơn so với những trẻ bình thường. Đặc biệt, một nghiên cứu được thực hiện năm 2009 tại Thụy Điển cho thấy, 25% trẻ được bổ sung Omega-3 hằng ngày có thể giảm đáng kể các triệu chứng tăng động sau 3 tháng và con số này là 50% sau 6 tháng. Bạn có thể bổ sung Omega- 3 cho con bằng các thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá hồi, bắp cải, súp lơ trắng, quả óc chó, dầu oliu, dầu hạt cải hoặc một số loại dầu cá.

4. Bổ sung thực phẩm chứa Sắt, Kẽm và Magie 

Sắt, Kẽm và Magie đều là những nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng tăng động, và trên thực tế cũng đã có những nghiên cứu chứng minh điều đó, đồng thời những nguyên tố này cũng cần thiết cho sự phát triển toàn diện thể chất và sức khỏe của trẻ. Thiếu Sắt, Kẽm và Magie đều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh, làm gia tăng sự xuất hiện của các hành vi hiếu động quá mức và thiếu tập trung ở trẻ bị tăng động giảm chú ý. Một số thực phẩm giàu các vi chất này bao gồm: sữa, thịt bò, thịt gà, tôm, cua, đậu hà lan, rau chân vịt, chuối, quả bơ…

5.Thực phẩm giàu GABA

GABA (Gamma aminobutyric acid) là một chất dẫn truyền kinh ức chế quan trọng nhất của hệ thần kinh trung ương. Nó có vai trò kiểm soát sự kích thích quá mức của não bộ. Rất nhiều nhiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng hầu hết trẻ ADHD đều có sự thiếu hụt của hoạt chất này. Các nhà khoa học đánh giá sự thiếu hụt của GABA đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của tăng động, do vậy việc bổ sung GABA là cần thiết. Bạn có thể làm điều này bằng cách cho con ăn nhiều một số thực phẩm như súp lơ xanh, rau chân vịt, cam, chuối, ngũ cốc nguyên hạt… hoặc các sản phẩm hỗ trợ có bổ sung GABA trực tiếp kết hợp với thảo dược Câu đằng nhằm làm tăng nồng độ GABA nội sinh trong cơ thể.

Trẻ tăng động giảm chú ý nên hạn chế các thực phẩm sau

1. Đường và những đồ ăn ngọt

Một số trẻ trở nên hiếu động sau khi ăn kẹo hoặc thức ăn có đường khác mặc dù không có bằng chứng cho thấy rằng đây là một nguyên nhân gây ra bệnh trẻ tăng động giảm chú ý. Đối với các chất dinh dưỡng tổng thể tốt nhất, thức ăn có đường nên chỉ có một phần nhỏ trong chế độ ăn uống của trẻ.

Ngoài ra tiêu thụ nhiều đường đơn cũng làm gia tăng nguy cơ hạ đường huyết nhanh chóng ở trẻ do kích hoạt gia tăng nội tiết tố insulin. Hạ đường huyết sau khi dùng đường đơn làm thiếu hụt glucose, nguyên liệu chính cho não hoạt động, gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

2. Thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản

Các thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản đều gây ảnh hưởng xấu đến trẻ tăng động giảm chú ý. Thậm chí, Liên minh Châu Âu (EU) còn yêu cầu các nhà sản xuất phải có nhãn cảnh báo trên bao bì của các sản phẩm này với nội dung “Thực phẩm này có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động và khả năng tập trung của trẻ”. Thực phẩm được đóng gói sẵn, bánh kẹo ngọt có nhiều màu sắc, các gia vị tạo ngọt như mì chính, bột nêm… là các thực phẩm điển hình mà trẻ tăng động giảm chú ý cần hạn chế.

Trẻ tăng động giảm chú ý nên hạn chế ăn các thực phẩm được đóng gói sẵn

3. Cafein và những chất kích thích

Các nghiên cứu cho thấy một lượng nhỏ cafein có thể làm giảm bớt một số triệu chứng trẻ bị tăng động giảm chú ý, tuy nhiên tác dụng phụ của caffein có thể lớn hơn nhiều so với lợi ích đó. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo với trẻ bị tăng động giảm chú ý nên hạn chế dùng hoặc tránh hoàn toàn các chất có chứa cafein hay các chất kích thích.

4. Các thực phẩm nhạy cảm

Một số phụ huynh có con bị tăng động cho biết, các triệu chứng của con họ tăng lên sau khi ăn một số thực phẩm nhất định, thường gặp nhất là sữa, đậu tương, bánh mì, bánh quy… Do vậy, phụ huynh nên theo dõi kỹ lưỡng các thực phẩm mà con mình ăn và các biểu hiện tương ứng trong ngày nhằm phát hiện ra những thực phẩm nhạy cảm để tránh sử dụng.

Giống như những đứa trẻ khác trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý đều cần có một chế độ ăn uống lành mạnh.Tuy nhiên trẻ bị tăng động giảm chú ý có thể gặp nhiều khó khăn trong ăn uống vì nhiều lý do, thứ nhất thuốc có thể làm giảm sự thèm ăn của trẻ, thứ hai những đứa trẻ này rất hiếu động cho nên chúng cần nhiều năng lượng và calo hơn những đứa trẻ khác, thứ ba đa số trẻ em đều thích ăn ngọt vì vậy nếu ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm thay đổi tâm trạng của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và hướng dẫn trẻ một cách nhẹ nhàng để hạn chế bớt tính tăng động, cải thiện khả năng tập trung, tư duy trí nhớ.

---------------------------------------

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng 

Số 05, Bà Huyện Thanh Quan, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
Hotline :  0919 640 458
Phone: 05113941 977
Facebook: https://www.facebook.com/vatlytrilieudn
Website:  http://vatlytrilieu-phcn.com/

Tin y học thường thức