PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ

Điều trị cho trẻ tự kỷ phải có sự kết hợp hài hòa giữa nhà trường và gia đình. Trẻ cũng dành hơn một nửa thời gian ở cùng với gia đình vì vậy cách cha mẹ, chăm sóc, dạy trẻ ra sao khi ở nhà giữ vai trò rất lớn quyết định sự tiến bộ của trẻ. Vì vậy các bậc cha mẹ cần tự mình trang bị kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để biết cách chăm sóc đúng cách cho con. 

Sau đây là một số lưu ý khi cha mẹ điều trị cho trẻ tự kỷ tại gia đình. 

1. Tạo ra một môi trường an toàn và nhất quán

 - Luôn luôn nhất quán trong cách dạy trẻ tự kỷ: Trẻ mắc hội chứng tự kỷ  thường mất rất nhiều thời gian để có thể thích nghi với sự thay đổi về môi trường ví dụ như khi trẻ từ nhà về trường hoặc ngược lại. Do đó cha mẹ cần tạo ra môi trường giống nhau ở nhà và ở trường để  giúp trẻ củng cố thêm những gì thầy cô đã dạy ở trường.

 - Giữ một thời gian biểu cố định: Bởi vì trẻ tự kỷ rất nhạy cảm với sự thay đổi nên việc giữ cố định một thời gian biểu sẽ giúp trẻ tự kỷ đạt kết quả tốt nhất trong việc điều trị. Do đó cha mẹ nên đặt cố định một khung giờ cho thời gian đi ngủ, thời gian ở trường và thời gian ăn uống. 

- Khen thưởng những hành vi tốt: Hãy tuyên dương khi trẻ cư xử đúng hay khi trẻ tự mình làm được một việc mới. Tuy nhiên để rõ ràng hơn cho con cha mẹ nên nêu ra đích danh những hành vi đáng được tuyên dương của con.

 - Tạo ra một môi trường an toàn cho trẻ: Việc tạo ra một không gian riêng tư, an toàn là điều cần thiết giúp cho trẻ có thể an tâm hoặc giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi ở nhà. Hãy dùng các hình vẽ để cảnh báo những nơi không an toàn cho trẻ.

-  Tạo ra môi trường xã hội cho trẻ: Giúp con hiểu được các mối quan hệ xã hội bằng cách chơi trò đóng giả các nhân vật, đồng thời khuyến khích để con thể hiện tình cảm cũng như cảm xúc của mình bằng ánh mắt, cử chỉ, lời nói với cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Giúp con cách cư xử đúng đắn khi ra ngoài xã hội như gặp người lớn tuổi phải biết chào hỏi, biệt dạ, vâng lẽ phép...Khi con có các hành vi không đúng cha mẹ cần phải đưa ra các hình phạt thích đáng, rõ ràng.

2. Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ tự kỷ :

Không phải phương pháp nào cũng có thể áp dụng thành công cho con bạn. Bạn nên căn cứ vào đặc điểm, tính cách và tình trạng của con cộng với việc tham khảo lời khuyên từ phía những người có kinh nghiệm để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Có những trẻ khi áp dụng phương pháp ứng dụng hành vi ABA thì tiến bộ rất nhanh nhưng cùng phương pháp này khi áp dụng sang trẻ khác lại tỏ ra không phù hợp. Bởi vì trẻ tự kỷ thiếu rất nhiều kỹ năng như giao tiếp xã hội, ngôn ngữ...nên các bác sĩ, chuyên gia về trẻ tự kỷ  khuyên cha mẹ nên kết hợp nhiều phương pháp trong việc điều trị sẽ đạt kêt quả tốt hơn. Đặc biệt cha mẹ nên chú trọng  kết hợp phương pháp can thiệp, trị liệu chức năng kết hợp với việc tăng cường bổ sung vi chất, năng lượng cho não để phát triển khả năng tư duy, học tập của trẻ, như vậy trẻ sẽ tiếp thu các bài học tốt hơn và có sự tiến bộ nhanh hơn. 

3. Chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ

 Để giúp cải thiện hành vi và gúp trẻ tiến bộ, cha mẹ cần phải áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

 - Nói không với các  loại đồ uống có ga, chất tạo ngọt đặc biệt là đường vì đây là những loại thực phẩm làm tăng các hành vi bất thường ở trẻ tự kỷ .

 - Cho trẻ ăn nhiều hoa quả, thực phẩm nhiều chất xơ và vitamin. Đa dạng bữa ăn hàng ngày để trẻ không bị thiếu chất dinh dưỡng. Có thể trẻ sẽ chỉ thích ăn một số loại thức ăn nhất định nhưng cha mẹ cần kiên trì tập cho trẻ ăn đa dạng. Bởi vì thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm tiến bộ hơn.

Tin y học thường thức