Hội chứng suy nhược mãn tính

Hội chứng suy nhược mạn tính  là một tình trạng suy kiệt cả về thể chất lẫn tinh thần, kéo dài... Nguyên nhân thực sự gây nên hội chứng này là do một số yếu tố như ăn uống, các stress về tâm sinh lý, các bệnh lý nhiễm khuẩn, nhiễm virus…

Hội chứng suy nhược mạn tính là gì ?

Hội chứng suy nhược mạn tính là một tình trạng rối loạn phức tạp  đặc trưng bởi sự mệt mỏi sâu rộng, không cải thiện khi nghỉ ngơi và có lẽ ảnh hưởng xấu đối với thể chất lẫn tinh thần người bệnh. Trong tất cả các loại bệnh mạn tính thì suy nhược mạn tính là một bệnh bí ẩn và khó hiểu nhất: không có nguyên nhân rõ ràng, không có thước đo cụ thể, và rất ít lựa chọn điều trị hiệu quả.

Triệu chứng của suy nhược mạn tính

Hội chứng này thường được phân ra thành hai nhóm:

- Suy nhược thực thể: xảy ra sau khi người bệnh trải qua giai đoạn bệnh lý nào đó, ví dụ như cúm kéo dài, viêm gan, bị bệnh đường ruột, nhiễm trùng đường hô hấp…, hay vừa phẫu thuật.

- Suy nhược chức năng: stress hoặc không rõ nguyên nhân.

Hội chứng suy nhược mạn tính có biểu hiện gần giống như bệnh nhiễm virus thông thường. Tuy nhiên nhiễm virus thông thường triệu chứng sẽ giảm dần trong vài ngày hay 1-2 tuần, trong khi suy nhược mạn tính kéo dài vài tháng đến vài năm, có thể xuất hiện thường xuyên không có dấu hiệu báo trước.

Các triệu chứng của bệnh được chia làm 2 nhóm: 

- Các triệu chứng thực thể của suy nhược cơ thể bao gồm: viêm họng, nổi hạch lympho, đau cơ, đau khớp mà không sưng đỏ hay viêm, nhức đầu, khó ngủ, cơ thể cảm thấy khó chịu kéo dài hơn 24 giờ sau khi đã tìm đủ mọi cách thư giãn, nghỉ ngơi…

- Các triệu chứng tâm lý có thể gặp trong suy nhược cơ thể bao gồm khó thở, kém tập trung, bối rối, lo lắng, dễ cáu gắt, thờ ơ và trầm cảm, thay đổi tính nết hoặc tính khí thất thường, giảm ham muốn tình dục…

Triệu chứng thường nặng trong vòng 1-2 tháng đầu tiên, sau đó một số ít hết bệnh hoàn toàn trong khi một tỷ lệ nhỏ khác không thể phục hồi lại được. Đa số còn lại có cải thiện dần dần, song không thể đạt được thể trạng như lúc ban đầu chưa mắc bệnh. 
 
Chẩn đoán hội chứng suy nhược mạn tính

Theo CDC (Centers for Disease Control and Prevention), tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng suy nhược mạn tính khi suy nhược mệt mỏi không giải thích được kéo dài 6 tháng trở lên với ít nhất 4/8 triệu chứng chính:

- Mất khả năng tập trung công việc, suy giảm trí nhớ. 

- Đau cổ họng. 

- Các hạch lympho ở cổ, nách to (vừa) và đau. 

- Đau nhức chuyển từ khớp này đến khớp khác mà không có dấu hiệu viêm khớp như sưng, nóng, đỏ, đau. 

- Đau cơ không giải thích được nguyên nhân. 

- Rối loạn giấc ngủ. 

- Có thể nhức đầu nặng. 

- Kiệt sức mau chóng chỉ sau những công việc bình thường. 

Cách điều trị suy nhược mạn tính

Việc điều trị suy nhược cơ thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Nếu do các bệnh thực thể thì ưu tiên giải quyết dứt điểm các bệnh lý. Đối với suy nhược chức năng thì nên chú trọng đến phương pháp bổ sung chất dinh dưỡng và điều chỉnh thói quen sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên có một phương pháp chung có thể hỗ trợ điều trị tốt cho cả hai nhóm suy nhược cơ thể nêu trên, đó là tập thể dục và điều trị hành vi.

Tập thể dục phải bắt đầu từ những động tác chậm và dễ, dần dần tăng số lượng bài tập với mục đích tăng lực cho các cơ tay chân. Điều trị hành vi giúp tập trung vào các mục tiêu (những gì có thể làm) nhằm giúp tự tin vào năng lực bản thân. Cả hai việc này giúp giảm thiểu một số triệu chứng của suy nhược cơ thể, như đau đầu, không tập trung, khó ngủ.
Nếu cần can thiệp vào khoa Phục hồi chức năng thì dùng những phương pháp như: Massage ấn huyệt vùng đầu - cổ gáy, Từ trường toàn thân chạy dòng suy nhược thần kinh, Laser nội mạch để tạo điều kiện phục hồi và khắc phục các rối loạn. Hệ thống enzyme được kích hoạt cải thiện trao đổi chất, tăng cường miễn dịch, chu trình hô hấp của tế bào được thúc đẩy tạo điều kiện cho mỗi tế bào trong cơ thể hoạt động một cách hữu hiệu hơn...

Điều quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh này là ý thức tự chăm sóc bản thân của người bệnh. Một số cách sau bạn có thể áp dụng như:

- Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, đặc biệt trong giai đoạn điều trị. Thu xếp để có thời gian giải trí ít nhất một hoặc hai lần/tuần.

- Tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ: tập thể dục, ăn uống điều độ, thư giãn…

- Không hút thuốc, không trà, không caffe...

- Tự đưa ra kế hoạch làm việc theo từng bước để tránh quá gắng sức. Ví dụ ưu tiên giải quyết những công việc quan trọng vào buổi sáng khi sức lực đang đầy, các vấn đề ít quan trọng hơn sẽ xếp vào cuối ngày để hạn chế rủi ro nếu không thể hoàn tất.
 
Cách phòng ngừa suy nhược mạn tính

Bạn nên học cách kiểm soát các triệu chứng nhằm cải thiện chức năng các cơ quan cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống, Bạn làm cách nào để thấy cuộc sống thoải mái hơn. Cố gắng giữ gìn sức khỏe bình thường, có thể theo các bước sau: 

- Giảm stress. Tránh hoặc giảm tress gắng sức và tâm lý. Nên có thời gian thư giãn mỗi ngày. Đừng nên thay đổi thói quen hay nhịp độ làm việc hàng ngày.

- Ngủ đủ giấc là hết sức cần thiết. Hãy tập thói quen vào giường ngủ cùng giờ mỗi ngày, nên ngủ sớm, 

- Rèn luyện thân thể thường xuyên. Khởi đầu, tập thể dục có thể làm bạn mệt mỏi, đau cơ khớp nhiều hơn, nhưng đừng nên ngưng tập, vì rèn luyện điều độ giúp cải thiện các triệu chứng rất nhiều. 

- Điều tiết công việc và cuộc sống. Nếu bạn làm việc quá nhiều vào một ngày bạn thấy khỏe khoắn và thoải mái, bạn sẽ phải chịu đựng một ngày mệt mỏi hơn nhiều sau đó. 

- Duy trì một lối sống lành mạnh. Chế độ ăn cân bằng, hạn chế rượu, càphê, ngưng thuốc lá, thư giãn và tập thể dục hàng ngày. Tìm những công việc phù hợp với sở thích và sức lực của mình.

Tin y học thường thức