Smartphone, máy tính bảng có thể khiến trẻ chậm nói

Theo The Telegraph, trẻ em dưới ba tuổi tại Vương quốc Anh dành trung bình 44 phút mỗi ngày để sử dụng điện thoại và máy tính bảng, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của các bé.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Toronto và Bệnh viện Nhi Toronto (Canada) đã có kết luận rằng cứ mỗi 30 phút sử dụng thì tỉ lệ trẻ chậm nói sẽ tăng lên 49%.

Trong giai đoạn từ hai đến ba tuổi, thông thường trẻ sẽ có khả năng giao tiếp bằng những câu ngắn có ba đến bốn từ. Còn với những trẻ dành nhiều thời gian sử dụng thiết bị di động, chúng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 

Trẻ em sử dụng smartphone, máy tính bảng nhiều có thể bị chậm nói( ảnh: Internet)

Xem thêm: Trẻ bị chậm nói ở Đà Nẵng

Mặc dù có nhiều khuyến cáo của các chuyên gia về thời lượng phù hợp cho trẻ xem TV, nhưng nhiều bậc cha mẹ không nhận thức được rằng những khuyến cáo đó còn áp dụng cho cả các thiết bị di động.

 

Cần nghiên cứu sâu hơn để khẳng định

Là một trong những tác giả của nghiên cứu, nhưng Tiến sĩ Catherine Birken, tác giả nghiên cứu đồng thời là một bác sĩ tại Viện nhi Torontokhông vội vàng đi đến kết luận. Bà nhấn mạnh rằng đây mới chỉ là nghiên cứu bước đầu và chúng ta cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để kiếm chứng nó.

Nghiên cứu sâu hơn mới là nơi trả lời cho nghi ngờ của chúng ta về mối quan hệ giữa việc sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng với sự chậm nói ở trẻ.

Các nhà khoa học khi đó phải xem xét kỹ hơn là chỉ khảo sát trên phụ huynh. Chẳng hạn như họ còn phải biết cả những đứa trẻ đang xem hoạt hình hay chơi trò chơi trên iPad, chúng sử dụng thiết bị một mình hay với cha mẹ, và từng yếu tố này gây ảnh hưởng như thế nào.

“Tôi nghĩ rằng để có được một bằng chứng rõ ràng cho các bậc phụ huynh và bác sĩ xem, chúng tôi cần nhiều hơn những nghiên cứu dứt khoát”, bác sĩ Birken nói. “Bạn sẽ cần những thử nghiệm. Bạn cần những bằng chứng thật tốt, ít nhất là các nghiên cứu dài hạn”.

 

Trẻ dưới 18 tháng không nên cho tiếp xúc với thiết bị cầm tay(ảnh: Internet)

Nhưng cho tới hiện tại, phát hiện của nghiên cứu mới khá được ủng hộ, khi nó đứng cùng phía với nhiều khuyến cáo, chẳng hạn như của Viện hàn lân Nhi khoa Hoa Kỳ. Theo đó, các nhà khoa học nói rằng trẻ em dưới 18 tháng tuổi hoàn toàn không nên tiếp xúc với màn hình các thiết bị cầm tay.

Nó có nghĩa là không chụp ảnh bằng camera trước, không gọi video, không chơi game… Như các bác sĩ nhi khoa cảnh báo, màn hình của một thiết bị như vậy sẽ làm mất cân bằng trong sự phát triển của trẻ, khiến chúng mất đi kết nối tự nhiên với cha mẹ.

Đối với trẻ ở độ tuổi lớn hơn, từ 18 đến 24 tháng, Viện hàn lâm nhi khoa nói rằng không cần phải tránh tiếp xúc hoàn toàn với màn hình. Nhưng họ vẫn khuyên các bậc cha mẹ nên chọn lọc hoạt động cho con cái mình xem, để giúp chúng hiểu chính xác những gì mình thấy trên màn hình thiết bị.

Năm 2013, Common Sense Media, một tổ chức phi lợi nhuận cũng đã thực hiện một khảo sát liên quan đến việc sử dụng các thiết bị di động ở trẻ em. Kết quả chỉ ra rằng 40% trẻ dưới 2 tuổi đã được tiếp xúc với các thiết bị này. Đáng chú ý, con số trong năm 2011 chỉ là 10% và tốc độ tăng này là đáng lo ngại.

Nhận xét về kết quả mới của bác sĩ Birken, Michael Robb, giám đốc nghiên cứu của Common Sense Media nói rằng :

“Đây là một nghiên cứu quan trọng để làm nổi bật thêm các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng các phương tiện truyền thông, đặc biệt là thiết bị di dộng cầm tay. Điều gì đang tạo ra những tác động, chúng rất quan trọng. Chẳng hạn như ảnh hưởng tiêu cực có thể đến từ việc thời gian sử dụng màn hình đã làm mất đi cơ hội tương tác với bố mẹ của trẻ (ví dụ hoạt động chơi đùa, nói chuyện, học đọc, hát…). Tất cả đều rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của trẻ”.

 

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Tương tác nhiều hơn với con bạn, chơi đùa với chúng, kể chuyện, dạy chúng vẽ, đọc…, các tác giả nghiên cứu cho biết. Tương tác là cách tốt nhất để dạy ngôn ngữ cho trẻ.

MacRoy-Higgins cũng đang làm mẹ của hai đứa bé, cô nói rằng động lực để mình viết cuốn sách “Đã đến lúc để nói” là việc cô nhìn thấy nhu cầu của các bậc phụ huynh.

Ai cũng muốn con cái mình phát triển và học tập bình thường, thậm chí giỏi giang hơn người. Nhưng thực sự nếu họ muốn điều đó thì phải dành nhiều thời gian hơn để tương tác với con cái. Đó là một cách rất đơn giản và hiệu quả, chứ không phải bỏ mặc con cái với những thiết bị màn hình điện tử.

Tương tác với ngôn ngữ là cách tốt nhất giúp trẻ phát triển bình thường( ảnh: Internet)

Xem thêm: Chữa trẻ chậm nói ở Đà Nẵng

Đối với Kolker, cô hiện cũng đã là một bậc phụ huynh của hai đứa trẻ, những thiết bị cầm tay có thể không cần phải bị cấm hoàn toàn. Thế nhưng sử dụng chúng thế nào với trẻ nhỏ là một điều cần lưu ý, Kolker nói:

“Bất kể một bậc phụ huynh nào cũng cần đến những thiết bị điện tử vào một lúc nào đó. Họ có thể cho con mình tiếp xúc với màn hình, một thiết bị hay máy tính bảng trong một vài trường hợp. Nhưng tôi nghĩ bạn cần phải biết rằng những công cụ này chỉ hữu ích trong một số thời điểm, và trong khoảng thời gian ngắn. Chúng không phải công cụ thực sự giúp cho sự phát triển của con bạn”.

Theo: CNN

Tin y học thường thức