U xơ cơ ức đòn chũm và cách nhận biết bệnh sớm nhất

Các nhà nghiên cứu y khoa cho rằng ngay từ khi em bé còn ở trong bụng mẹ đã có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh u xơ cơ ức đòn chũm. Một trong số các nguyên nhân gây bệnh như tư thế thai nhi trong tử cung không đúng, dinh dưỡng kém, chấn thương trong khi sinh...rất có nhiều khả năng dẫn đến khiếm khuyết trong sự phát triển hình thành của trẻ.- vật lý trị liệu

U xơ cơ ức đòn chũm là bệnh lý vô cùng nguy hại đến sức khỏe cũng như thẩm mĩ của trẻ. Cần tìm hiểu thông tin về bệnh để chúng ta biết được các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh để có cách phòng tránh kịp thời.

Vậy dấu hiệu u xơ cơ ức đòn chũm có những biểu hiện như thế nào, có khó để nhận biết hay không và căn bệnh này ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ ?

 

Một số dấu hiệu thường gặp báo hiệu bé bị u xơ cơ ức đòn chũm

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết bé mắc bệnh u xơ cơ ức đòn chũm mà mẹ có thể quan sát bằng mắt. Như chúng ta đã biết căn bệnh này thường xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt chúng ta có thể phát hiện bệnh sớm nhất khi bé ở tháng đầu tiên khi được từ 10 đến 15 ngày. Cũng có thể phát hiện ngay sau khi sinh, cảm giác to nhanh trong những tháng đầu, không nóng đỏ, không gây quấy khóc ở trẻ.

Bên cạnh đó thì tầm vận động của trẻ bị hạn chế, đầu bé nghiêng sang một bên vai trong khi cằm lại quay về hướng khác. Để rõ hơn nếu mẹ sờ thấy một bên cạnh của cổ gồ lên hình dạng một bướu nhỏ và căng cứng hơn bình thường. Hoặc mặt trẻ bị lép một bên, trẻ thường nhìn về một phía, đầu bé méo cũng là yếu tố biểu hiện trẻ bị u xơ cơ ức đòn chũm.

Tuy nhiên thực tế cho thấy trẻ sơ sinh thường có rất ít biểu hiện rõ rệt, nhất là đối với tật này. Giai đoạn đầu sau sinh trẻ còn một số vấn đề sinh lý trên cơ thể chưa định hình nên đôi khi mẹ cũng không để ý được. Để có thể chuẩn đoán cụ thể rõ ràng, chính xác về dấu hiệu u xơ cơ ức đòn chũm, phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến để bác sĩ thăm khám nếu có dấu hiệu nghi vấn bất thường.

trích :nguyenkimthuy

Đăng ngày 3/08/2017

 

Tin y học thường thức