Cách để trẻ tăng động giảm chú ý học tốt hơn

 Trẻ tăng động giảm chú ý có biểu hiện vận động bất thường đi kèm với phản ứng hung hăng và khả năng chú ý giảm gây trở ngại cho việc học tập. 

Đây là một vấn đề nan giải đối với các bậc cha mẹ, tuy nhiên hành vi tăng động giảm chú ý không phải là lỗi của trẻ mà do những rối loạn trong sự phát triển của não bộ dẫn đến giảm sự chú ý và khả năng tự kiềm chế bẩm sinh. Việc tiến triển của bệnh có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự giúp đỡ của gia đình, nhà trường và xã hội.

Để trẻ tăng động giảm chú ý cải thiện hành vi của mình, cha mẹ cần phải kiên nhẫn, yêu thương và giúp con hàng ngày. Một số biện pháp giúp trẻ tăng động giảm chú ý có thể hoàn thành tốt việc học tập cha mẹ cần biết :

Giải pháp cho trẻ tăng động giảm chú ý tại lớp học:

Cha mẹ cùng phối hợp với nhà trường để có những giải pháp tốt cho trẻ.

- Chọn chỗ ngồi khôn ngoan: Chọn vị trí cho trẻ gần với giáo viên và cách xa cửa ra vào hay cửa sổ sẽ giúp giảm thiểu tiếng ồn tiềm ẩn từ đó giúp khả năng tập trung tốt nhất.

- Tạo cho trẻ sự thú vị trong việc học: Cố gắng giữ cho thời gian học ngắn lại, tạo ra điều mới lạ trong bài học, thay đổi nhịp từ một bài học kế tiếp.

- Kết hợp giữa bài học với các giác quan như thị giác, thính giác, hay sự vận động nhẹ và cho phép trẻ cơ hội làm việc nhóm với các bạn trong lớp.

- Động viên  khuyến khích trẻ: Thay vì la mắng và đòi hỏi ở trẻ sự hoàn thiện  hãy chuyển sang hướng động viên để khuyến khích trẻ, không đòi hỏi quá nhiều và kỳ vọng vào trẻ.

Khi trẻ tăng động ở nhà, các bậc cha mẹ cần: 

- Thiết lập một thói quen làm bài tập hàng ngày cho trẻ. Cần chú ý thời gian nghỉ ngơi giữa trường học và bài tập về nhà. Giúp con trẻ học ở những nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn, phiền nhiễu đến trẻ.

- Hãy học cùng trẻ để con bạn có sự trợ giúp trong học tập cũng như giúp trẻ tập trung hơn. Tuy nhiên cũng cần để con bạn có sự tự do và không cảm thấy bị kiểm soát.

- Thời gian nghỉ ngắn giữa các bài tập và phải biết phân những bài tập lớn thành những bài tập nhỏ cho trẻ không  cảm thấy rối trí với vấn đề lớn.

-Dạy trẻ một cách rõ ràng, hướng dẫn ngắn gọn

-Dù trẻ không làm được nhưng hãy kiên nhẫn, hướng dẫn trẻ làm, tránh trường hợp làm thay cho trẻ, hãy để trẻ chủ động, chịu trách nhiệm với công việc của chính mình

Khi trẻ đến tuổi đến trường, thời gian trên lớp của trẻ nhiều hơn thời gian ở nhà, do đó, để trẻ tốt hơn trong hành vi, có sự cải thiện trong học tập, phụ huynh cần thường xuyên trao đổi cùng giáo viên về kết quả của con, phối hợp chặt chẽ với nhà trường để có hướng can thiệp hiệu quả. Cha mẹ chính là người gần gũi, hiểu con hơn ai hết nên hãy để ý đến những điểm mạnh, điểm yếu ở trẻ, điều này góp phần không nhỏ trong việc dạy cho trẻ tăng động.

Xem thêm: Can thiệp Trẻ tăng động giảm chú ý ở Đà Nẵng

Cha mẹ cần nhận ra rằng, tăng khả năng tập trung cho trẻ đồng nghĩa với việc giúp trẻ cải thiện sự mất tập trung thông qua các phương pháp giáo dục và trị liệu như trên để trẻ có thể hoàn thành nhiệm vụ, cải thiện kết quả học tập.

Nguồn: Trẻ chậm phát triển

Tin y học thường thức