Nguyên nhân trẻ tự kỷ suy dinh dưỡng

Có hai loại suy dinh dưỡng thường gặp đối với trẻ tự kỷ là thừa cân béo phì hoặc suy dinh dưỡng thấp, còi. Nhưng cho dù là loại nào, suy dinh dưỡng đều khiến sức khỏe của trẻ bị yếu đi.

Cho trẻ tự kỷ ăn uống đủ chất dinh dưỡng là cả một thách thức với cha mẹ

Thói quen ăn uống có chọn lọc của trẻ tự kỷ

Khi đứa trẻ tự kỷ được cha mẹ nuôi cho “béo tốt”, không có nghĩa là nó không bị suy dinh dưỡng vì những đứa trẻ này thường thiếu hụt nghiêm trọng các loại vitamin và khoáng chất.

Bất cứ cha mẹ nào có con mắc tự kỷ đều hiểu rằng trẻ sẽ có thói quen ăn uống nhất định, kén chọn và cực khó thay đổi. Đó là vì trẻ thường sợ phải thử những loại thức ăn mới mà chúng không biết hoặc các mùi vị đặc biệt của thực phẩm khác loại mà chúng ăn thường ngày khiến chúng không thử và cũng không dám thử. - Trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng

 

 

Những đứa trẻ chỉ thích ăn thịt, trứng, cơm và lười ăn rau dễ mắc thừa cân, béo phì và thiếu chất xơ, vi chất. Những đứa trẻ chỉ thích ăn rau quả có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp còi.Điều này làm hạn chế loại thức ăn và lượng thức ăn mà trẻ ăn hàng ngày. Thiếu sự đa dạng thực phẩm mỗi ngày khiến trẻ tự kỷ không bổ sung đủ chất cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Kết quả là, có những đứa trẻ béo phì, có đứa suy dinh dưỡng thấp còi nặng.

Ngoài ra, trẻ tự kỷ còn có xu hướng lười vận động hơn những đứa trẻ khác vì trẻ chỉ muốn ngồi một mình, chơi các trò quen thuộc và ít khi ra ngoài, ra khỏi môi trường mà trẻ cho là an toàn nhất với mình.

Điều phụ huynh cần làm

Việc đầu tiên cha mẹ cần làm là phát hiện sớm trẻ tự kỷ, đặc biệt là trong hai năm đầu đời để có cách chăm sóc hiệu quả nhất. Hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra khả năng mắc tự kỷ.

Cha mẹ nên quan tâm hơn đến những bữa ăn của trẻ để tránh cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Bởi vì suy dinh dưỡng sẽ làm cho tình trạng rối loạn chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ tự kỷ trở nên trầm trọng hơn, nồng độ các vitamin và khoáng chất trong máu sẽ sụt giảm khiến cho quá trình điều trị cho trẻ cũng khó khăn hơn.  Vì vậy với trẻ tự kỷ, cha mẹ phải thật kiên nhẫn, hãy giúp trẻ ăn được nhiều món nhất có thể ngay từ khi trẻ còn nhỏ. - Trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng

 

Tin y học thường thức