Thực phẩm cho người đau khớp gối

Bệnh đau khớp gối hay còn gọi chung là bệnh thấp khớp là bệnh có biểu hiện các khớp bị đau, sưng (viêm) và giới hạn hoạt động. Mặc dù không biểu hiện rõ nguyên nhân bị đau khớp gối xong thông thường căn bệnh này phổ biến ở các dạng như: Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ trẻ do một phản ứng dị ứng trong cơ thể; Viêm xương khớp do quá trình lão hóa “tự nhiên” của các khớp; Viêm khớp nhiễm trùng do nhiễm trùng; Viêm đốt sống vì chịu nhiều sức ép lên các dây thần kinh hoặc các khớp; Thống phong, xảy ra khi hàm lượng acid uric tăng trong máu.

[​IMG]

Bệnh đau khớp gối thường đau mạnh về đêm

Khi bị đau khớp gối người bệnh thường có triệu chứng đau ở các khớp. Ban đầu đau nhẹ sau tăng dần và đau mạnh về đêm. Để giảm đau khớp gối bạn nên chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình như sau:
Bổ sung một số acid béo:
Acid béo hệ Omega-3: Acid này có nhiều trong các loại cá giàu chất béo, có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, làm giảm các triệu chứng của bệnh. Những loại cá giàu acid béo hệ Omega-3 gồm có như: cá hồi , cá thu, các trích, cá mòi, cá ngừ, cá trống. Tuy nhiên, bệnh nhân nên xin ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá liều cao như trên vì dầu cá ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình đông máu và dùng dầu cá liều cao cũng có thể tương tác bất lợi với những loại thuốc đang uống theo toa để điều trị bệnh khác.

[​IMG]
Bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3 tốt cho người bị đau khớp gối

Acid béo hệ Omega-6 GLA có khả năng ngăn chặn tiến trình sản sinh ra các chất prostaglandin gây chứng viêm. Bạn có thể tận dụng vi tảo Spirulina (9-11g/kg) dưới dạng viên nang 400mg tảo khô. Người bị thấp khớp nên dùng 10g bột tảo khô mỗi ngày (tương đương 90mg acid GLA) rất tốt cho bệnh viêm khớp và chứng đau khớp gối ở người già.

Bổ sung các vitamin:
Các vitamin có tác dụng kháng oxy hóa rất cao như một số vitamin C, D, E và beta-carotene có thể giúp phòng tránh được một số dạng viêm khớp. Vitamin C và D có khả năng cải thiện bệnh viêm xương- khớp.

[​IMG]

Cung cấp thực phẩm giàu vitamin C và D giảm nguy cơ đau khớp gối

Ngoài ra, người ta cũng đã chứng minh các thức chứa vitamin E có tác dụng giảm đau chống viêm và chất beta-carotene chứa nhiều trong cà rốt, cà chua, bí rợ, rau xanh… và các loại trái cây, rau củ có màu đỏ cũng có công dụng tương tự. Như vậy vấn đề bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ các vitamin nói trên, ăn nhiều rau và trái cây tươi là việc rất nên làm đối với các bệnh nhân bị thấp khớp và giúp bệnh nhân giảm được các cơn đau khớp gối hiệu quả hơn.

Điều trị đau khớp gối ở Đà Nẵng
Thoái hóa khớp háng
 
 

Tin y học thường thức