Can thiệp ngôn ngữ đối với trẻ chậm nói thôi chưa đủ

Đa phần các trẻ chậm nói đều gặp khó khăn khi diễn đạt thành lời. Con khó khăn trong việc phát âm hoặc nói một câu với đầy đủ chủ vị, khó khăn trong việc kể lại một câu chuyện hoàn chỉnh, một sự việc nào đó. 

 

 

Vốn từ của con hạn chế, không được phong phú nên con chỉ có thể sử dụng được những từ đơn quen thuộc để nói. Nhiều khi con không nói được chỉ dùng hành động thể hiện điều mong muốn. - Trẻ chậm nói ở Đà Nẵng

Những khó khăn trong diễn đạt ở con sẽ gây khó khăn khi con đi học. Con nói chậm sẽ đọc chậm, kết quả học tập bị giảm sút. Con sẽ trả lời những câu hỏi của người lớn một cách cọc lốc vì thiếu vốn từ, con sẽ trở thành những đứa trẻ không ngoan trong mắt người khác. Và thậm chí, con sẽ bị ảnh hưởng tâm lý vì chịu những lời dèm pha cho rằng con bị chậm phát triển trí tuệ. - Trẻ chậm nói

Con sẽ gào khóc, cáu gắt để giải tỏa tâm lý bị ức chế vì không diễn đạt thành lời hay chỉ là cái nhìn thờ ơ trước mọi việc để rồi thu mình vào một thế giới riêng xa rời với mọi người.

Trước vấn đề chậm nói ở con, nhiều cha mẹ đã dành ra nhiều thời gian để nói chuyện, tương tác cùng con, giúp con có nhiều vốn từ hơn qua việc đọc truyện cho con nghe, dạy con qua tranh vẽ. Thậm chí, cha mẹ còn cho con tham gia trị liệu ngôn ngữ nhưng dường như con vẫn thờ ơ và không nói. Con chỉ nói khi cần và chỉ nói những câu cộc lốc chỉ đủ nói được mong muốn của riêng con. Vậy lí do là do đâu, phải chăng con có những vấn đề ở não bộ mà cha mẹ không nhận ra.

 

Trẻ chậm nói, mối liên hệ với não bộ

Cha mẹ có biết, trong những năm đầu đời, vùng não đảm nhận vai trò ngôn ngữ gần như phát triển hoàn thiện, do vậy, số lượng từ vựng mà trẻ tiếp thu, ghi nhớ tăng lên đáng kể. Sự phát triển đồng bộ của các chức năng như ngôn ngữ, trí nhớ tại các vùng vỏ não trong giai đoạn này là tiền đề để bé học hỏi về sau. Cho nên, bên cạnh liều thuốc tương tác từ cha mẹ thì rất cần sự tác động đến não bộ của con. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho sự phát triển trí não ở con là điều vô cùng cần thiết. 

Xem thêm: Can thiệp trẻ chậm nói ở Đà Nẵng

Tin y học thường thức