Can thiệp trẻ tự kỷ bằng phương pháp lên lịch

Trẻ tự kỷ thường không chơi được các trò chơi tưởng tượng và khó thích nghi với sự thay đổi vì vậy việc áp dụng phương pháp lên lịch trình sẽ giúp trẻ biết được những việc gì sắp xảy ra từ đó trẻ sẽ dễ dàng thực hiện các công việc hơn.
Phương pháp lên lịch trình là gì?
Phương pháp Lên lịch (Schedules) có thể được áp dụng cho trẻ tự kỷ để làm tăng khả năng độc lập ở trẻ và cho phép trẻ lên kế hoạch cho các hoạt động sắp diễn ra. Lịch trình này chỉ đơn giản là đưa ra các hoạt động cần phải hoàn thành trong một thời gian nhất định và thứ tự để hoàn thành các hoạt động đó.
 Phương pháp này phù hợp với ai?
Phương pháp Lên lịch đã được chứng minh là hiệu quả đối với những trẻ:
• Trong độ tuổi 3-14 tuổi
• Được chẩn đoán tự kỷ
• Cần cải thiện các kỹ năng tự điều chỉnh
Mô tả cụ thể
Việc chuyển đổi từ hoạt động này sang hoạt động khác sẽ dễ dàng hơn cho trẻ tự kỷ nếu chúng dự đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Việc này có thể làm được bằng cách lên lịch trình. Có thể sử dụng lịch trình ở bất cứ đâu – ở nhà, trong lớp học, khi đi khám sức khỏe, hoặc nơi công cộng. Lịch trình còn có thể được dùng cho mọi hoạt động – từ các hoạt động vui chơi, tương tác xã hội, chăm sóc bản thân, đến các công việc thường ngày trong nhà. - Trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng
Với mỗi lịch trình được đưa ra:
• Có thể được dùng một lần mỗi ngày, nhiều lần mỗi ngày hoặc một lần mỗi tuần
• Thường được sử dụng để dạy trẻ những khái niệm về thứ tự: “đầu tiên, sau đó”. Ví dụ: “đầu tiên phải làm xong việc nhà, sau đó con có thể xem ti vi”.
• Nên cho phép trẻ được làm những hoạt động ưa thích sau khi trẻ hoàn thành xong lịch trình. Sau đó bạn có thể tăng dần số lượng hoạt động/công việc cần làm trước khi cho phép trẻ được làm những việc trẻ thích.
• Được trình bày dưới nhiều hình thức đa dạng. Bạn có thể dùng tranh ảnh (ảnh chụp vật thật hoặc hình minh họa), viết ra hoặc đánh máy, dùng các đồ vật 3D, hoặc các thiết bị điện tử hỗ trợ cá nhân khác. -Trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng
Ngoài ra còn các cách sử dụng lịch trình đơn giản khác như:
• Đặt tranh ảnh/ ghi chú lên bảng khi đến giờ diễn ra hoạt động
• Chỉ vào hoạt động ngay trước khi bắt đầu hoạt động đó
• Bỏ tranh ảnh ra khỏi bảng khi hoạt động này đã được hoàn thành
• Đặt bức tranh vào hộp đựng “những việc đã hoàn thành”.
Ví dụ:
Con gái của bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ cách đánh răng vào buổi tối. Để giúp con có thể tự mình thực hiện được việc này, bạn có thể tạo ra một lịch trình bằng hình ảnh bao gồm các bước nhỏ:

1. Lấy bàn chải đánh răng và kem đánh răng
2. Làm ướt bàn chải
3. Cho một ít kem đánh răng lên bàn chải
4. Chải răng lên và xuống và theo hình tròn
5. Nhổ kem đánh răng
6. Súc miệng với nước
7. Rửa sạch bản chải đánh răng
Bạn chụp các hình ảnh khi con bạn thực hiện các bước này và dùng các bức ảnh đó làm hình minh họa trong lịch trình

Xem thêm: Can thiệp trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng

Tin y học thường thức