Dấu hiệu của thiên tài khi trẻ chậm nói thông minh.

Phải chăng, Trẻ chậm nói thông minh là dấu hiệu con trở thành thiên tài?

Trẻ chậm nói thông minh sẽ thuộc nhóm “hội chứng Einstein”. Khoảng 15% trẻ 2 tuổi có dấu hiệu chậm nói, trong đó, 15% được đánh giá là trẻ chậm nói thông minh. Những trẻ này có sự suy giảm trong khả năng nói của mình nhưng lại có sự vượt trội về trí tuệ so với độ tuổi của trẻ. Do đó, trẻ phải mất nhiều năm để có thể bắt kịp khả năng nói so với bạn cùng lứa tuổi.

Dấu hiệu trẻ chậm nói thông minh cần nhận biết:

Tuy nhiên, không phải trẻ chậm nói nào cũng thuộc nhóm “ hội chứng Einstein”, vì vậy để kết luận một đứa trẻ thông minh chậm nói cần những dấu hiệu sau:

✔ Trẻ chậm nói thông minh ở bé trai cao gấp 3 lần so với bé gái, dấu hiệu về giới tính sẽ giúp cha mẹ đánh giá được vấn đề chậm nói ở con.

✔ Khi nói về một đứa trẻ thông minh, người ta sẽ không bỏ qua yếu tố di truyền ở trẻ, nó sẽ góp phần đánh giá một đứa trẻ thông minh hay không. Vì vậy, một đứa trẻ thuộc hội chứng Einstein phải có người thân có khả năng phân tích tốt, cha mẹ của những trẻ này đều có kiến thức uyên bác.

✔ Đặc biệt, một đứa trẻ có khả năng vượt trội trí tuệ từ nhỏ phải có một bộ nhớ đặc biệt, sự hiểu biết sâu rộng, có khả năng tập trung cao độ vào những công việc, học tập mà trẻ quan tâm.

✔ Ngoài ra, ở những trẻ này, tính độc lập ở trẻ cao hơn so với bạn cùng lứa tuổi, trẻ có xu hướng quan tâm đến cơ khí hay kỹ thuật, có sự tò mò với mọi thứ xung quanh. Điểm nổi bật, trẻ rất giỏi trong các câu đố thể hiện chỉ số IQ.

✔ Nhưng ở trẻ cũng có những dấu hiệu của sự chậm trễ như chậm nói, có sự khó khăn với giấc ngủ và chậm các tương tác khác như giao tiếp với bạn bè, chậm trong cách đi vệ sinh cá nhân.

Những dấu hiệu kể trên sẽ giúp cha mẹ nhận ra con mình có thuộc nhóm trẻ chậm nói thông minh hay không? Song, những trẻ này chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số những trẻ chậm nói, vì vậy, cha mẹ cần có đánh giá chính xác với vấn đề chậm nói ở con.

Xem thêm: Trẻ chậm nói ở Đà Nẵng

Theo nghiên cứu chụp cộng hưởng não bộ ở trẻ chậm nói, các nhà nghiên cứu phát hiện sự hoạt động bất thường ở não bộ của trẻ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ chậm nói có sự hoạt động ở não phải nhiều hơn não trái so với trẻ em phát triển bình thường, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra trẻ em chậm nói ở 4 tuổi ít có sự kích hoạt não hơn so với trẻ em cùng độ tuổi. - Trẻ chậm nói ở Đà Nẵng

Điều này chỉ ra sự tác động của não đến sự phát triển lời nói, ngôn ngữ ở trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần tác động kích thích não bộ của trẻ ngay thời điểm còn nhỏ để giúp trẻ hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Hiểu thêm về sự ảnh hưởng của não, cha mẹ có thể giúp con nhiều hơn trong sự phát triển toàn diện về trí thông minh và thể chất.

Xem thêm: Can thiệp trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng

Tin y học thường thức