Trẻ chậm nói sẽ thông minh hay kém thông minh?

Trẻ chậm nói có kém thông minh là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm? Chậm nói ở trẻ đã trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay khiến không ít các mẹ hoang mang khi con mình chậm nói. 

Có người còn cho rằng não kém phát triển là nguyên nhân dẫn tới việc trẻ chậm nói. Khi trẻ chậm phát triển về nhận thức sẽ khiến trẻ chậm nói, chậm vận động hay tự tin giao tiếp. -  Trẻ chậm nói ở Đà Nẵng

Muốn đánh giá trẻ chậm nói có kém thông minh thì phải biết khi nào thì cho là trẻ chậm nói?

Biểu hiện trẻ chậm nói

Theo tiêu chí Denver II, lấy mốc 20 tháng tuổi và xem trẻ có làm được những việc như sau :

* Trẻ nói được ít nhất 6 từ đơn.

* Khi người lớn hỏi trẻ nhận biết và chỉ được 2 hình ( hình các con vật như chó, mèo, ôtô, xe máy…)

* Nói được câu có 2 từ trở lên.

* Người lớn nghe, hiểu được lời của trẻ nói.

Ngoài những tiêu chí đánh giá nêu trên, khi trẻ sử dụng ngôn ngữ cơ thể thay cho lời nói, không nói được những cụm từ hay những câu đơn giản, khó khăn trong việc phát âm và chỉ bắt chước theo lời nói, hành động của người khác mà không nói được một cách tự nhiên thì đó cũng là biểu hiện cảnh báo chậm nói ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần sớm nhận biết những biểu hiện trẻ chậm nói để có thể phát hiện sớm sự chậm trễ ở con.

Vì sao trẻ chậm nói

Chậm nói ở trẻ có thể xuất phát từ những vấn đề ở tai, mũi, họng, lưỡi. Khi các cơ quan này gặp trục trặc dẫn tới khó khăn cho trẻ trong việc phát âm, học nói. Ngoài ra, chậm nói ở trẻ còn do sự khiếm khuyết ở não bộ gây ra như rối loạn tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ, tăng động……..Đây là những nguyên nhân vì sao trẻ chậm nói gây ảnh hưởng nặng nề cho trẻ, cho nên đòi hỏi sự phát hiện, can thiệp sớm từ cha mẹ.

Vậy nên trẻ chậm nói có kém thông minh ?

Có những trẻ thì nói sớm, năng động, nhưng cũng có trẻ nói chậm, ít nói. Khả năng ngôn ngữ của mỗi trẻ là khác nhau do đó nói sớm hay chậm nói không phản ảnh sự thông minh hay kém thông minh của trẻ. Không có bằng chứng nào chứng minh trẻ chậm nói có kém thông minh và cũng không chứng minh trẻ chậm nói sẽ trở thành thiên tài. Việc trẻ có thông minh hay không phải có sự đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, cho nên việc kết luận trẻ chậm nói có kém thông minh là không chính xác. -  Trẻ chậm nói ở Đà Nẵng

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ chậm nói?

Tuy nhiên các bậc cha mẹ có con chậm nói cần phải nhận ra rằng. Não của trẻ em được lập trình sẵn về mặt di truyền với các quá trình cần thiết cho việc học tập và đặc biệt là học tập ngôn ngữ. Sự phát triển ngôn ngữ tốt nhất cho trẻ chỉ khi sự lập trình về mặt di truyền ở não bộ của trẻ tương tác với kích thích từ môi trường mà trẻ sống. Ngôn ngữ là kết quả của mối liên hệ giữa não bộ và quá trình nuôi dưỡng từ môi trường xung quanh. Bản chất tự nhiên của não làm cho việc học ngôn ngữ có thể diễn ra được. Nuôi dưỡng thì cần cho việc học ngôn ngữ xảy ra.

Nếu chúng ta hiểu biết nhiều hơn về hoạt động não trong vận hành chức năng như thế nào trong học tập và sử dụng ngôn ngữ, chúng ta có thể mở rộng thêm kỹ năng ngôn ngữ của tất cả trẻ em bao gồm cả những trẻ có những vấn đề về phát triển ngôn ngữ.

Như vậy não bộ đóng vai trò khá quan trọng trong việc hình thành ngôn ngữ ở trẻ. Chăm sóc sự phát triển trí não tốt cũng là giải pháp giúp bé cải thiện sự chậm phát triển ngôn ngữ. Hiện nay với trẻ chậm nói hoặc chậm nói được chẩn đoán do tự kỷ, ngoài việc kết hợp hỗ trợ can thiệp về ngôn ngữ, hành vi,thường được kết hợp song song sử dụng các sản phẩm thảo dược bổ não đặc hiệu để giúp tăng cường trí não, tăng cường khả năng học tập, tăng tính tập trung và phản xạ cho trẻ.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho cha mẹ về trẻ chậm nói có kém thông minh, để có thêm những nhận biết về trẻ chậm nói hay phương pháp dạy nói hiệu quả cho con, hãy liên hệ để được chia sẻ từ chuyên gia. - Trẻ chậm nói ở Đà Nẵng

Tin y học thường thức