Khả năng kinh ngạc của vi khuẩn

Mọi người đều biết có đến hàng nghìn tỷ vi sinh vật cùng chung sống trong và trên cơ thể của chúng ta nhưng không phải ai cũng biết đến lợi ích chúng đem lại. Chỉ có một vài loại vi khuẩn gây bệnh so với hàng triệu lợi khuẩn còn lại. Thậm chí cuộc sống của bạn phải phụ thuộc vào các loại vi khuẩn này.

Hội chứng tự lên men do vi khuẩn

Hội chứng auto-brewery hay còn gọi là hội chứng tự lên men là một chứng bệnh kỳ lạ gây nên tình trạng say xỉn mất kiểm soát do đường ruột của người bệnh có chức năng lên men và chuyển hóa thức ăn thành ethanol. Quá trình lên men này khiến nồng độ cồn trong máu tăng quá mức cho phép khiến người bệnh có các biểu hiện giống người uống say rượu từ nồng độ cồn trong máu đến nồng độ cồn trong hơi thở và tình trạng mất kiểm soát ý thức. Theo các nhà khoa học lý giải: sự biến đổi của các vi khuẩn đường ruột có tên microbiome là nguyên nhân gây kích thích xảy ra quá trình lên men rượu từ thức ăn đường ruột.

Mỗi người đều có hệ vi khuẩn riêng biệt.

Sữa mẹ - Thức ăn mang vi khuẩn có lợi cho bé

Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của bé, do đó, Tổ chức Y tế Thế giới  khuyến cáo nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Trẻ đẻ thường, bú sữa mẹ được truyền các vi khuẩn có ích như lactobacillus, biffidobacterium từ cơ thể mẹ qua sữa mẹ. Theo những nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu phát hiện trong sữa mẹ có chứa một lượng hỗn hợp các vi khuẩn trong đó có vi khuẩn có lợi bifidobacteria. Sự có mặt của các vi khuẩn trong sữa mẹ giúp hệ miễn dịch của trẻ được huấn luyện giúp trẻ tăng cường đề kháng phòng ngừa bệnh tật.

Vi khuẩn trên tiền

Vi khuẩn có mặt ở khắp nơi, trên tất cả bề mặt chúng ta chạm vào, lấp đầy không khí xung quanh chúng ta và không ngạc nhiên nó tồn tại cả trên tiền. Có một sự thật là tiền không ngừng lưu hành từ tay người này sang tay người khác, không bao giờ được làm sạch và đó là cơ hội tối đa để một cộng đồng vi khuẩn đa dạng bao phủ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có tới hơn 3.000 loại vi khuẩn được tìm thấy trên mỗi tờ tiền. Điều này giúp chúng ta hiểu được sự lây lan của các vi khuẩn có hại, các mầm bệnh dễ bị lây lan qua tiền, phổ biến nhất như vi khuẩn gây mụn trứng cá, vi khuẩn trên da.

Người nào vi khuẩn nấy

Khi bạn chạm tay vào vật gì đó, bạn sẽ để lại dấu vân tay, thứ giúp nhận diện ra bạn. Công nghệ sinh trắc học ra đời giúp phân biệt từng cá nhân thay thế cho mật khẩu như vân tay, giọng nói, võng mạc, ADN và vi khuẩn. Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra mỗi người đều có hệ vi khuẩn không ai giống ai. Tuy chúng ta chia sẻ với nhau các dòng vi khuẩn thông qua các hành động va chạm song vẫn có những loại vi khuẩn khác nhau giữa mỗi người. Theo Curtis Huttenhower, thuộc Khoa Sức khỏe cộng đồng ở Đại học Harvard cho biết: “Nếu chúng ta chọn một nhóm người, các vi sinh vật trên từng người sẽ khác nhau nhưng thông tin di truyền thì tương tự”. Phương pháp nhận diện qua vi sinh vật chủ yếu được khai thác trong lĩnh vực khoa học hình sự.

Kháng sinh tiêu diệt lợi khuẩn

Kháng sinh là nhóm thuốc có tác dụng kháng khuẩn giúp cơ thể kháng lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài gây ra. Tuy nhiên, khi kháng sinh được dùng với liều lượng lớn sẽ gây ra tác dụng phụ. Thuốc sẽ không biết phân biệt những vi khuẩn nào có lợi hay có hại cho cơ thể do đó sẽ tiêu diệt hết. Trong khi hệ tiêu hóa của người có rất nhiều vi khuẩn, thuốc kháng sinh quá nhiều sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa và dễ gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa.

Kiếm tiền từ vi khuẩn của chính mình

OpenBiome là ngân hàng phân, có trụ sở ở bang Massachusetts (Mỹ), hoạt động giống ngân hàng máu: “truyền” phân cho người cần phân. Bạn không tin ư? Theo các chuyên gia giải thích: phân là nguồn vi khuẩn tự nhiên, cân bằng giữa cả vi khuẩn có lợi cũng như có hại. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh đã làm mất cân bằng trầm trọng sự cân bằng đó. Giải pháp đưa ra là đưa nguồn “phân sạch” chứa lượng vi khuẩn có lợi vào cơ thể người cần “truyền phân”. OpenBiome mở cửa vào năm 2014. Nếu hiến tặng phân hàng tuần hoặc cả năm, bạn sẽ nhận được chi phí tương đương 13.000 USD/năm.

Xà phòng tắm tiêu diệt vi khuẩn có lợi

Theo một công trình nghiên cứu mới đây có tên Microbiome Solution (Giải pháp với các sinh vật siêu vi trên cơ thể) của TS.BS. Robyn Chutkan từ Trung tâm nghiên cứu Digestive Center for Women thì: “Cơ thể người là một hệ sinh thái chứa hàng trăm nghìn tỷ vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, virut, nấm, động vật nguyên sinh... đang sinh sống, bao phủ mọi ngóc ngách, đặc biệt là trên da và đường ruột (được gọi là microbiome) nhưng không thể thấy bằng mắt thường. Hầu hết chúng có lợi cho sức khỏe nhưng hàng ngày chúng ta loại bỏ chúng đi không thương tiếc bằng việc tắm xà bông diệt khuẩn”. Vi khuẩn có thể xem như một màng bọc mỏng bảo vệ cơ thể nhưng chúng ta loại bỏ chúng bằng xà bông. Hầu hết xà bông hiện nay có thành phần là hóa chất tẩy rửa mạnh, tuy không gây bệnh nhưng sẽ khiến cơ thể mất cân bằng sinh học, từ đó làm tổn hại đến hệ miễn dịch. Do dó, chỉ nên dùng xà phòng cọ rửa những vùng hoạt động nhiều, chứa nhiều vi khuẩn như nách, bẹn, tay.

Tin y học thường thức