Thông mũi họng cho trẻ em bằng vật lý trị liệu

Kỹ thuật thông mũi họng ngược dòng.
Rửa mũi
Đặt trẻ nằm trên bàn, người nhà giữ hai tay và hai chân của trẻ. Chuyên viên vật lý trị liệu cho trẻ nằm nghiêng đầu về một bên. Sau đó dùng nước muối sinh lý natri clorid 0,9% bơm chậm rãi và liên tục vào phía trên lỗ mũi, tạo dòng chảy liên tục từ khoang mũi trên xuống khoang mũi dưới, nhằm làm đàm nhớt loãng ra (long đàm nhớt) để dễ dàng đưa đàm nhớt và các chất tiết ra ngoài. Tiếp đến cho trẻ hỉ mũi (nếu trẻ lớn trên 3 tuổi).
 
Rửa mũi cho trẻ( ảnh: Internet)
Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không biết tự hỉ mũi, chuyên viên sẽ canh lúc trẻ chuẩn bị thở ra thì dùng ngón tay cái và trỏ đóng kín miệng và mũi của trẻ lại, để đưa dòng khí cùng với đàm nhớt và các chất tiết ra ngoài qua lỗ mũi dưới. Sau đó chuyên viên cho trẻ nằm ngửa, dùng ngón tay cái và trỏ của hai bàn tay đóng kín miệng trẻ lại khi trẻ hít vào, để đàm nhớt và các chất tiết còn sót lại trong khoang mũi xuống họng. Khi thấy trẻ chuẩn bị thở ra, chuyên viên dùng ngón cái đặt dưới góc lưỡi rồi dùng một lực nhẹ nhàng di chuyển ngón cái để đưa đàm nhớt và các chất tiết từ hầu họng ra khỏi miệng.
 
Kích thích ho
Khi đàm nhớt nằm trên cổ họng hoặc trong miệng mà trẻ không tự tống ra được, chuyên viên sẽ dùng ngón tay cái đặt trên khí quản, cách đầu xương ức khoảng 5cm, các ngón còn lại đặt sau cột sống cổ, sau đó cho một áp lực nhẹ nhàng thì trẻ sẽ ho và tống xuất đàm nhớt ra ngoài.
Kỹ thuật AFE thụ động
Đây là kỹ thuật được thực hiện để tống xuất đàm nhớt ở phần gần đường dẫn khí như: đàm ở trong họng, khí quản, phế quản, gia tăng luồng khí thở ra.
Chuyên viên vật lý trị liệu đặt một tay ở xương sườn cuối, một tay trên ngực trẻ. Khi trẻ bắt đầu thở ra, chuyên viên sẽ trợ giúp một lực nhẹ nhàng đến khi trẻ gần kết thúc thì thở ra. Họ sẽ lặp đi lặp lại động tác này 3-5 lần. Lúc này chuyên viên sẽ cảm nhận sự di chuyển của đàm nhớt và các chất tiết ở hai lòng bàn tay của họ, cho đến khi đàm nhớt di chuyển lên đến phần gần của đường dẫn khí thì chuyên viên sẽ kích thích ho (trình bày ở phần trên) để trẻ tống xuất đàm nhớt và các chất tiết ra ngoài.
Tóm lại, dùng vật lý trị liệu để lấy đàm nhớt là kỹ thuật dựa vào tính chất vật lý của chất khí để làm thay đổi áp suất trong đường dẫn khí, và theo nhịp thở của trẻ nhằm làm long đàm nhớt, thông thoáng đường thở giúp trẻ dễ thở hơn, bớt quấy khóc, giảm khò khè, giảm nôn ói, ăn uống tốt hơn.
 
Nơi cung cấp dịch vụ
Tại Phòng khám VLTL-PHCN Đà Nẵng, liệu pháp này được thực hiện trong phòng vật lý trị liệu, có giường, bàn nằm sạch sẽ, lịch sự. Ít nhất một hộ lý sẽ có mặt để hỗ trợ chăm trẻ, giữ trẻ nằm yên để bác sĩ, chuyên viên trị liệu.
Trong quá trình thực hiện, các em nhỏ thường khóc vì đau và hoảng sợ. Do đó, bác sĩ, chuyên viên vật lý trị liệu thường tạo không khí thân thiện, thoải mái để bệnh nhi bớt căng thẳng. Mọi thao tác từ chuyên viên điều trị cho đến điều dưỡng giữ tay chân trẻ đều phải thực hiện rất nhẹ nhàng, hạn chế tối đa cảm giác đau. Nếu người thực hiện không dùng lực vừa đủ, khéo léo, bé có thể bị đau hoặc thậm chí tổn thương khí quản trong kĩ thuật kích thích ho để tống xuất đàm nhớt.
 
Đội ngũ nhân viên giàu nhiệt huyết( ảnh: Internet)
Mỗi năm, khoa tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho hàng trăm bệnh nhi bằng phương pháp thông mũi ngược dòng. Đội ngũ bác sĩ, chuyên viên nơi đây thường xuyên rút kinh nghiệm, học hỏi kỹ thuật mới, nâng cao tay nghề. Ngoài ra, các bậc phụ huynh còn được hướng dẫn tận tình về kiến thức chăm trẻ, như cách giữ gìn vệ sinh khi bé mắc bệnh hô hấp.
 

Theo Vật Lý Trị Liệu

Tin y học thường thức