Những nguy cơ khi sử dụng bột nghệ không đúng cách

Từ xưa đến nay dân gian luôn xem nghệ là một loại dược phẩm chữa các bệnh về đường tiêu hóa nên hầu như các món ăn thường ngày cũng đều sử dụng nghệ vừa tạo hương vị, vừa tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cung biết cách sử dụng nghê hiệu quả, mà ủy lại nghệ là một dược phẩm thiên nhiên nên dùng vô tội vạ. chính vì thế thay vì công dụng chửa bệnh nó lại gây ra cho người sử dụng những bệnh vô cùng nguy hiểm.

Dưới đây là một trường hợp  điển hình

GS.TS Đào Văn Long, chuyên gia cao cấp tiêu hóa gan mật, khoa Tiêu hóa (bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân N.V.H. (nam, 74 tuổi) đã được phẫu thuật cắt ¾ dạ dày với chẩn đoán ung thư dạ dày, loại ung thư biểu mô tế bào nhẫn. Bệnh nhân được phẫu thuật tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã 3,5 tháng. Sau khi ra viện, bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn đây là loại ung thư dạ dày đáp ứng kém với hóa chất, vì vậy nên dùng các thuốc nâng cao sức khỏe. Gia đình cho bệnh nhân dùng bột tam thất, tinh bột nghệ trộn với mật ong, linh chi để mong bệnh nhân sớm hồi phục.

Bệnh nhân ăn cháo, súp ninh nhừ gần 3 tháng. Từ sau tháng thứ ba trở đi, bệnh nhân có ăn bổ sung xen kẽ cơm, bánh đa, miến. Sau đó, bệnh nhân thấy có tình trạng ăn không tiêu, ậm ạch, ợ nóng và hơi thở mùi hôi. Bệnh nhân đã đến soi dạ dày kiểm tra tình trạng liền vết thương sau phẫu thuật.

 

Bệnh nhân lớn tuổi đã có tiền sử tai biến mạch máu não 2 lần (năm 53 tuổi và năm 70 tuổi) và đặt máy tạo nhịp tim điều trị mạch chậm cách đây 3 năm (năm 71 tuổi). Bệnh nhân được soi dạ dày tiền mê lần 1 vào ngày 12/6/2017, kết quả cho thấy dạ dày đã cắt một phần và nối thông với hỗng tràng, miệng nối hẹp tương đối, bờ miệng nối xung huyết, phù nề mạnh. Có một khối bã thức ăn kết dính rất lớn choán gần như toàn bộ phần dạ dày còn lại. Bác sĩ đã tiến hành cắt nhỏ và gắp phần lớn khối bã thức ăn bằng snare.

Khối bã thức ăn gắp ra là khối kết dính chủ yếu của tinh bột nghệ quyện với chất xơ của thức ăn. Khối thức ăn có mùi hôi khó chịu. Bệnh nhân được khuyên ăn thức ăn ninh nhừ  hoặc xay nhuyễn và uống nước quả bổ sung vitamin kết hợp với điều trị nội khoa theo đơn. Bệnh nhân được nội soi gắp bã thức ăn lần 2 ngày 19/6/2017 và chỉ lấy được tiếp một phần bã thức ăn trong dạ dày.

Bệnh nhân nội soi dạ dày lần thứ ba vào ngày 26/6/2017. Kết quả soi có khối bã thức ăn lớn, tiến hành tán nhỏ bằng snare sau đó lấy hết bằng vợt chuyên dụng. Sau thủ thuật quan sát niêm mạc phần còn lại của dạ dày xung huyết, niêm mạc miệng nối phù nề xung huyết có loét gây chít hẹp một phần, đèn soi vẫn đi qua được và quan sát ở dưới tá tràng bình thường.

Một số lưu ý khi dùng nghệ:

- Không dùng tinh bột nghệ với thuốc tây cùng lúc để đề phòng trường hợp ảnh hưởng đến máu.

- Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.

- Những người bị bệnh về dạ dày, đường ruột nên uống tinh bột nghệ đen (tinh bột nghệ đen mật ong nước lọc) trước bữa ăn.

- Không nên xem nghệ là thần dược vì nó chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải. Chất curcumin mặc đù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cùng có thể gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, gây ra thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm.

- Tiêu thụ curcumin liều cao còn kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone - một chất có tính kháng viêm cao. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều nghệ, khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.

Vật lý trị liệu- phcn

Đăng ngày 07/08/2017

 

Tin y học thường thức