Bệnh bại não ở trẻ nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bại não ở trẻ là một bệnh vô cùng nguy hiểm mà không phải ai cũng biết.

Bệnh bại não ở trẻ nhỏ là tình trạng bệnh lý mà bé bị rối loạn về cử động và tư thế do tổn thương não từ lúc hình thành bào thai cho đến khi bé được khoảng 2 tuổi.- vật lý trị liệu -phcn

Nguyên nhân chính của bệnh bại não ở bệnh nhân có rối loạn vận động trung ương và trương lực cơ và rối loạn tư thế. Do trong quá trình mang thai, người mẹ bị mắc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng như sởi Rubella, cytomegalovirus và toxoplasmosis có thể gây tổn thương não của bào thai và gây bại não sau này. Các nhiễm trùng khác như nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hệ tiết niệu – sinh dục của người mẹ cũng có thể gây nên sinh non, một nguy cơ khác của bại não, thiếu khí khi mang thai, dây rốn cuốn cổ, sinh non, ngạt khí và do những khiếm khuyết bẩm sinh.

Tác hại của bệnh bại não:

-Chậm phát triển tâm thần: trẻ em của trí thông minh bình thường khoảng 1/4, 1/2 nhẹ đến chậm phát triển tâm thần, khoảng 1/4 của chậm phát triển tâm thần nặng trung bình.

- Chậm phát triển.

- Rối loạn chức năng cơ mặt, nhai, nuốt khó khăn, khó đóng cửa, tiết nước bọt.

- Chứng loạn sản răng.

- Các rào cản ngôn ngữ: khoảng 30% -70%, bắt đầu bú, nuốt, nhai và khó khăn, sau đến tuổi học nói bé khó khăn ngôn ngữ cấu hình, rối loạn ngôn ngữ và mất ngôn ngữ. Rào cản ngôn ngữ và mức độ thông minh là tỷ lệ thuận.

-Động kinh: Nó có thể được thể hiện như co giật toàn thân hoặc co giật cục bộ, bại não co giật chân tay co cứng thường bị ảnh hưởng.

- Rối loạn cảm giác: có thể có khiếm thính, khiếm thị và rào cản xúc giác. Khiếm khuyết thị lực nghiêm trọng, bao gồm đục thủy tinh thể bẩm sinh, teo quang, mắt bị lác, là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh bại não.

- Agnosia và apraxia:  tactile xác định những rào cản mà không thể phân biệt giữa các loại hình cảm ứng hoặc hình dạng của đối tượng; rào cản kỳ thị giác, rằng các đối tượng khác nhau, hình ảnh và vị trí để xác định những khó khăn; rào cản phân biệt đối xử thính giác , âm thanh nhịp điệu, khó khăn ngôn ngữ xác định.

- Tính cách, tâm trạng và hành vi rối loạn: tâm trạng không ổn định, dễ bị kích thích nhạy cảm, cứng đầu, bướng bỉnh…

đăng ngày 3/08/2017

Tin y học thường thức